“Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam” là tựa đề độc đáo mà báo Dân Trí dành cho bài viết về các lớp học đặt theo tên các hòn đảo của Việt Nam của trường THPT Nhân Việt, đang làm nóng lên phong trào uống nước nhớ nguồn – bảo vệ lãnh thổ của dân tộc Việt Nam.

Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam

(Dân trí) – Kể từ ngày 9/11, các lớp học ở Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) đều có một tên gọi riêng thay đặt tên theo thứ tự A, B, C như trước kia. Việc đặt lên lớp gắn với tên các hòn đảo của đất nước gợi lên tình cảm hướng về biển đảo của học sinh.

Trước đó, học sinh của 15 lớp trong toàn trường đã bốc thăm chọn tên gọi mới cho lớp của mình dựa vào tên các hòn đảo Việt Nam như: đảo Cô Tô, đảo Song Tử Tây, đảo Linh Côn, đảo Chữ Thập, đảo Phú Quốc, đảo Gạc Ma…

 Bảng tên lớp mới gắn với tên một hòn đảo

Bảng tên lớp mới gắn với tên một hòn đảo

Đồng thời, học sinh mỗi lớp cũng tìm hiểu và trang trí lớp học của mình theo tên gọi của lớp đã chọn. Bằng sự khéo léo, sáng tạo của mình, mỗi lớp học đã được các em học sinh trang trí sinh động bằng những hình ảnh, tranh vẽ, bài thơ, câu khẩu hiệu… làm cho mỗi phòng học trở nên sinh động, sáng đẹp và có một nét riêng độc đáo.

 Các học sinh trang trí phòng học tương ứng

Các học sinh trang trí phòng học tương ứng

Ngoài ra, nhà trường tổ chức cho học sinh các lớp thực hiện giới thiệu ý nghĩa hòn đảo của lớp mình trước toàn trường vào mỗi sáng chào cờ hàng tuần. Trong buổi sáng chào cờ đầu tuần ngày 9/11, tập thể học sinh lớp 10C1 cũ đã giới thiệu về hòn đảo Song Tử Tây (tên gọi mới của lớp) trước toàn trường. Mở đầu phần thuyết trình của lớp 10 Song Tử Tây là cảnh về những người chiến sĩ hải quân vì nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng bảo vệ vùng biển của đất nước đã lên đường làm nhiệm vụ, bỏ lại sau lưng là quê nhà, gia đình.

 Tiết mục biểu diễn của học sinh trong lễ chào cờ đầu tuần.

Tiết mục biểu diễn của học sinh trong lễ chào cờ đầu tuần.

Thầy Nguyễn Trần Thịnh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với việc mỗi lớp mang tên một hòn đảo thì những tên gọi ấy gợi lên tình cảm tha thiết của các em hướng về biển đảo của Tổ quốc mình, góp phần dục ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho các em học sinh”.

Theo ông Thịnh, hoạt động thuyết trình tên lớp trong lễ chào cờ đầu tuần cũng giúp học sinh các lớp vừa thể hiện sự hiểu biết của mình qua các kiến thức tìm hiểu, vừa thể hiện tình yêu quê hương đất nước qua những ca khúc, bài múa, hoạt cảnh về biển đảo do chính các em thực hiện. Ngoài ra, thông qua đó học sinh toàn trường không chỉ tìm hiểu về hiểu biết hòn đảo của riêng lớp mình mà thêm hiểu biết về những hòn đảo khác thông qua phần trình bày của các lớp bạn.

 Phần thuyết trình về tên gọi hòn đảo của học sinh lớp 10 Song Tử Tây.

Phần thuyết trình về tên gọi hòn đảo của học sinh lớp 10 Song Tử Tây.

Được biết, cách làm của trường được học sinh trong trường cảm thấy thích thú và hưởng ứng nhiệt tình.  Em Kim Anh, học lớp 12 Cô Lin (tên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) chia sẻ rằng từ khi tên hòn đảo này được dùng để gọi tên cho lớp em và các bạn trong lớp đã có thể tự tin giới thiệu với mọi người về vị trí địa lí, các đặc điểm nổi bật của hòn đảo này.

Trước đó, vào đầu năm học này, Trường THPT Nhân Việt cũng đưa vào sử dụng đồng phục mới lấy ý tưởng từ trang phục của chiến sĩ hải quân Việt Nam để giáo dục lòng yêu biển đảo cho học sinh.

Nguồn: Dantri.com.vn

Biên tập bởi: Phòng truyền thông – trường THPT Nhân Việt

Facebook Comments