TT – 1. Sau câu chuyện cảm động của thầy hiệu trưởng (về sự hi sinh vô bờ bến của người mẹ nghèo để con mình được học hành), không khí buổi lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh khối 12 Trường THPT Nhân Việt, TP.HCM tổ chức cuối tháng 4 này như chùng xuống.

​Chớ quên rằng dưới chân mình là quá khứ...
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nhân Việt tặng quà tri ân cho phụ huynh trong ngày lễ tri ân và trưởng thành – Ảnh: Như Hùng

“Đùng”, “Đoàng” – âm thanh phát ra từ clip Chiến tranh và tuổi trẻ hôm nay được chiếu trên màn ảnh rộng khiến nhiều học sinh như bừng tỉnh. Những hình ảnh thanh niên yêu nước lớp lớp lên đường ra chiến trận theo tiếng gọi của non sông. Những hình ảnh người mẹ tảo tần tiễn con đi đánh giặc.

Rồi sau hàng loạt cảnh pháo nổ, bom rơi là hình ảnh đất nước thống nhất với đường phố rực rỡ cờ hoa, là những nghĩa trang liệt sĩ mênh mông, là cảnh bà mẹ già tay run run lau tấm bia liệt sĩ có khắc tên con trai mình rồi gục khóc… Có tiếng sụt sịt dưới hàng ghế học sinh, phụ huynh.

Màn hình lúc này hiện ra dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn những người con đã cống hiến xương máu của mình cho Tổ quốc, những người mẹ đã hiến dâng con mình cho đất nước, để hôm nay chúng ta được hưởng hòa bình…”.

2. “Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có bao anh hùng ngã xuống và cũng có nhiều anh hùng hi sinh một phần thân thể của mình cho sự nghiệp cách mạng. Đây là người đã sẵn sàng cho địch cưa từng đoạn chân để giữ vững sự trung kiên, khí tiết của mình.

Xin mời các thầy cô và các bạn gặp gỡ, giao lưu với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương”- xuất hiện cùng với lời giới thiệu của MC (cũng là học sinh Trường Nhân Việt) là người anh hùng bằng xương bằng thịt, với đôi chân đã bị cưa lên tới đùi.

Suốt buổi giao lưu, nhiều học sinh đã “ồ” lên đầy ngưỡng mộ khi nghe kể về quá trình hoạt động cách mạng đầy gian lao, thử thách của anh hùng Nguyễn Văn Thương.

Nhất là khi MC giới thiệu: “Khi bị quân đội Mỹ bắt và mua chuộc bằng đôla, biệt thự, xe hơi, gái đẹp nhưng đều không thành, ông Nguyễn Văn Thương đã bị địch đập nát hai bàn chân. Chỉ trong vòng ba tháng chúng đã cưa chân ông sáu lần”, nhiều học sinh đã thốt lên: “Trời ơi!”…

“Trở về với cuộc sống hôm nay, người anh hùng ấy không những sống vui vẻ, lạc quan mà còn tích cực học tập, rèn luyện…” – giọng MC lại vang lên cùng với những hình ảnh của clip Anh hùng Nguyễn Văn Thương với cuộc sống đời thường được trình chiếu. Một học sinh nam đã thốt lên: “Quá nghị lực! Thật đáng khâm phục”…

3. Theo ông Bùi Gia Hiếu – hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, buổi lễ tri ân và trưởng thành nhằm tạo cơ hội cho học sinh khối 12 thể hiện lòng tri ân với thầy cô, cha mẹ, bạn bè. Năm nay, nhà trường đưa thêm một số nội dung vào buổi lễ, nhằm hướng học sinh tới việc tri ân công sức của những người đã cống hiến, hi sinh cho đất nước thanh bình hôm nay.

“Đây là nội dung quan trọng để học sinh không quên nguồn cội của mình, đồng thời nhắc các em nhớ về nghĩa vụ của người thanh niên trong thời đại mới” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Thu Thảo – đại diện học sinh khối 12 – phát biểu: “Hôm nay, khi ai đó cầm tay bạn đi trên con đường thênh thang của tự do, chớ quên rằng dưới chân mình là đất đá đã thấm máu của bao thế hệ đi trước.

Và khi ai đó khoác vai bạn, chỉ lên bầu trời ngắm những ngôi sao sáng, bạn hãy nhớ để ánh sao đêm nay sáng lung linh đã có biết bao ước mơ, hoài bão phải xếp vào balô, để những chàng trai cô gái lên đường đánh giặc.

Giờ đây, tôi tự hỏi mình rằng: tôi đã làm được gì cho gia đình, cho đất nước? Để tôi cùng các bạn biết lắng lòng về quá khứ, đồng cảm với hiện tại và có trách nhiệm với tương lai”…

Nguồn: báo Tuổi Trẻ

Biên tập bởi : Phòng truyền thông – Trường THPT Nhân Việt

Facebook Comments