Tiết học đầu tiên trong ngày của trường THPT Nhân Việt (TP HCM) trở thành buổi học lịch sử cho hàng nghìn học sinh về chủ đề 29 năm sự kiện Gạc Ma.

Sáng 14/3, học sinh trường THPT Nhân Việt ngồi lặng khi hiệu trưởng Bùi Gia Hiếu kể về sự hy sinh của 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, tròn 29 năm trước.

hoc-sinh-sai-gon-on-lich-su-tran-chien-gac-ma

Tiết mục Gạc Ma trong tim ta của học sinh trường THPT Nhân Việt. Ảnh: Mạnh Tùng.

Kết thúc bài nói chuyện, ông Hiếu nhắn nhủ các học trò rằng, biển đảo quê hương chất chứa những đau thương mất mát, những hy sinh và cả những bài ca tự hào.

“Thầy hy vọng các em luôn nhớ về những hy sinh đó để nỗ lực học tập, rèn luyện. Để khi trưởng thành, chính các em sẽ là người gìn giữ, bảo vệ thành quả này”, thầy hiệu trưởng nói.

Đội văn nghệ của trường cũng biểu diễn tiết mục văn nghệ Gạc Ma trong tim ta – tái hiện buổi sáng 14/3/1988, trung úy Trần Văn Phương cùng các chiến sĩ đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc giữa đảo Gạc Ma – Trường Sa. Tàu Trung Quốc tiến gần, những tên lính cầm AK ào lên nã đạn. Các chiến sĩ đã kiên cường bám trụ, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiết mục này được thầy trò trường Nhân Việt chuẩn bị từ nhiều tháng và mang đi biểu diễn ở nhiều hội thi của ngành giáo dục.

“Người lính biển đã trở thành hình tượng đẹp. Với mỗi học sinh sinh viên, ý thức về tình yêu biển đảo và người lính biển dần lớn theo thời gian. Tình yêu ấy nở hoa và trỗi dậy mạnh mẽ theo tiếng gọi của những con sóng biển, những chuyến tàu chở người lính ra khơi, khi hòa chung nhịp đập vào những câu hát về biển”, lời thuyết minh cho tiết mục múa vang lên khiến nhiều học sinh không giấu được xúc động.

hoc-sinh-sai-gon-on-lich-su-tran-chien-gac-ma-1

Học sinh lớp 12 Gạc Ma xúc động khi xem phim tài liệu về trận chiến Gạc Ma. Ảnh: Mạnh Tùng

“Mỗi lần nghe những câu chuyện về biển đảo thiêng liêng, chúng em rất xúc động. Nó như một lần đánh thức mình thêm yêu và hiểu quê hương, về những hy sinh mất mát của bao thế hệ mới có được hòa bình hôm nay”, Thùy Linh (lớp 12) chia sẻ.

Đây là năm thứ hai trường THPT Nhân Việt tổ chức buổi sinh hoạt kỷ niệm sự kiện này. Tất cả giáo viên, học sinh của trường đều mặc đồng phục chiến sĩ Hải quân Việt Nam hằng ngày, các lớp học của trường được đặt tên theo đảo Việt Nam như Song Tử Tây, Sinh Tồn, Cô Tô…

Mạnh Tùng Vn Express

Biên tập bởi : Phòng truyền thông – trường THPT Nhân Việt

Facebook Comments