Xã hội ngày càng phát triển, con người ta thường có lối sống “bám víu” vào mạng xã hội và dần quên đi những giá trị tốt đẹp ngoài đời thật. Trong đó, nhiều giá trị đạo đức tốt đẹp đã bị mai một dần theo thời gian. Chứng kiến thực trạng ấy, trường THPT Nhân Việt luôn tâm niệm và đề cao những giá trị đạo đức, ngày ngày nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ phải có lòng đạo đức và vô số những giá trị nhân văn khác, góp phần tạo nên những thế hệ học sinh thành tài và thành người.

1. Ước muốn tạo dựng “ngôi trường đạo đức”

Với phương châm giúp học sinh rèn luyện và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tâm hồn, ngày qua ngày, trường THPT Nhân Việt luôn chú trọng giáo dục học sinh phải có lòng hiếu thảo. Đó là một trong những đức tính mà người Việt Nam ta luôn coi trọng. Cứ mỗi năm học, bên cạnh những tiết học chú trọng về kiến thức chuyên môn của từng môn, nhà trường lại lồng ghép những chuyên đề giáo dục có giá trị nhân văn sâu sắc. Thổi vào từng tâm hồn bé nhỏ, thắp lên cho trẻ ngọn lửa của lòng thảo kính cha mẹ, ông bà và người thân. Để rồi qua những chương trình học nhân văn đó, các em sống có trách nhiệm hơn, thấu hiểu những nỗi lo toan vất vả của mẹ cha, cố gắng chăm chỉ học hành để trở thành người con ngoan, người trò giỏi, có ích cho gia đình và xã hội.

Tiết học đạo đức sôi nổi của học sinh (Nguồn: Nhân Việt Highschool)

2. Lòng yêu thương được vun đắp từng ngày

Giữa xã hội rộng lớn, nhiều bạn nhỏ thường có xu hướng chăm chú vào màn hình điện thoại và dần trở nên vô cảm, thờ ơ với môi trường và con người xung quanh. Ở Nhân Việt, học sinh được nuôi dưỡng lòng yêu thương, tạo dựng nên những người học sinh có chuẩn mực đạo đức, biết yêu thương và nuôi dưỡng trái tim nhân hậu đầy lòng vị tha. Giáo dục học sinh có lòng yêu thương không hề khó khi nhà trường đã đặt vào đó sự tâm huyết và chân thành. Điển hình là mùa lũ vừa qua, học sinh Nhân Việt chứng kiến cảnh khốn khó của đồng bào miền Trung nên đã quyên góp và gửi những bức thư chất chứa sự yêu thương nhằm động viên đồng bào cố gắng vượt qua cơn lũ. Qua những hành động nhân văn và cao cả đó, học sinh Nhân Việt đã nuôi dưỡng và có lòng yêu thương với những người xung quanh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội hơn, dần dần thái độ vô cảm sẽ biến mất và không xuất hiện ở môi trường giáo dục Nhân Việt.

Học sinh Nhân Việt được rèn luyện những giá trị đạo đức tốt đẹp (Nguồn: Nhân Việt Highschool)

 

3. Qua bao thế hệ, những giá trị đạo đức tại trường THPT Nhân Việt được nuôi dưỡng và tôn vinh

“Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” luôn được mỗi người học sinh Nhân Việt khắc ghi trong lòng. Để rồi các em luôn coi trọng và giữ vững những giá trị đạo đức, biết cách ứng xử một cách khôn khéo và văn minh dù ở bất kì môi trường nào ngoài xã hội. Vào ngày 20/11 vừa qua, trường THPT Nhân Việt vô cùng xúc động bởi những lời chia sẻ chân thành mà các em học sinh đã gửi gắm để tri ân thầy cô và cha mẹ. Phía dưới sân trường, đâu đó là những hàng nước mắt chứa chan xúc cảm khi thầy cô nhìn thấy những thế hệ học sinh của mình đang dần lớn khôn và trưởng thành, các em biết suy nghĩ chín chắn hơn và hứa sẽ cố gắng ghi nhớ, thực hành những bài học đạo đức mà thầy cô nuôi dạy. Và em L.T.C, học sinh lớp 12A1 đã chia sẻ: “Chúng em trưởng thành và khôn lớn như ngày hôm nay, ngoài công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ còn có ơn thầy cô giáo dục, rèn luyện. Mỗi học sinh Nhân Việt chúng em đều được trang bị những hành trang sống, không chỉ là kiến thức văn hóa nhưng còn là những bài học làm người. Công lao to lớn của quý thầy cô luôn được chúng em ghi nhớ và khắc ghi trong lòng.”

Thế đó, trường THPT Nhân Việt luôn cố gắng chú trọng và giáo dục học sinh có cho mình những giá trị đạo đức. Để rồi các em sẽ trở thành những người con ngoan, một công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội. Và từng ngày, hệ thống trường THPT Nhân Việt sẽ nuôi dưỡng và đào tạo nên những thế hệ học sinh có đạo đức và kiến thức.

Facebook Comments