Báo Dân Trí có một bài viết hay về các trường THPT háo hức chuẩn bị các chương trình – văn nghệ trước ngày khai giảng năm học 2015  2016 – trong đó THPT Nhân việt dự kiến và chuẩn bị tổ chức buổi khai giảng đặc biệt với chủ đề ” Tổ Quốc và Mẹ” .

TP.HCM: Sẽ có nhiều trò chơi dân gian tươi vui trong lễ khai giảng

(Dân trí) – Ngày mai (5/9), tất cả trường học tại TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng. Nhiều trường cho biết đã lên kế hoạch để tổ chức phần lễ đơn giản nhưng trang trọng và đặc biệt dành nhiều nội dung cho phần hội để học sinh thêm phấn khởi để bước vào năm học mới.

Không muốn học sinh cảm thấy nhàm chán khi năm nào cũng phải dự lễ khai giảng giống nhau nên lãnh đạo trường THPT Gia Định đã lên kế hoạch đặc biệt riêng năm nay. Cô Nguyễn Thị Thu Cúc, hiệu trưởng THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) cho biết quan điểm của nhà trường lễ khai giảng năm sau phải có sự đổi mới để học sinh không chán. Dù vậy, trường vẫn đảm bảo yếu tố lễ và hội trong đó phần lễ ngắn gọn, linh động, phần hội với nhiều hoạt động là các trò chơi dân gian…

Đặc biệt, với mục tiêu tất cả học sinh đều được dự lễ khai giảng (không cử đại diện) nhưng sân trường hẹp, học sinh đông (khoảng 3.000 học sinh) nên trường sẽ tổ chức hai lễ khai giảng cả buổi sáng và chiều. Cả hai buổi này đều tưng bừng như nhau.

Ngoài ra, năm nay, lễ khai giảng diễn ra vào thứ 7 nên ngày chủ nhật sau đó trường tổ chức ngày hội câu lạc bộ (CLB). Việc tổ chức ngày hội CLB ngay đầu năm nhằm mục đích cho các em học sinh vui chơi, và cũng là dịp trường giới thiệu các CLB cho học sinh lớp 10 để các em biết và tham gia.

Cô Cúc chia sẻ thêm rằng bên cạnh việc học, học sinh tham gia vào các CLB để phát huy năng khiếu, niềm đam mê, sở trường, sở thích của bản thân. Trong ngày hội CLB của trường, các CLB sẽ phải thuyết trình giới thiệu và tổ chức các gian hàng thuyết phục học sinh đến tham gia.

hoc-sinh-truong-nhan-viet-tap-duot-cac-tiet-muc-van-nghe-cho-le-khai-giang-ngay-mai-1441339133097

Học sinh Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) tập dượt các tiết mục văn nghệ cho lễ khai giảng ngày mai (5/9).

Trong khi đó, tại Trường THPT Nhân Việt (Q. Tân Phú), cả thầy và trò đang tích cực tập dượt cho phần văn nghệ cho buổi lễ khai giảng vào sáng mai. Ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng nhà trường cho biết mỗi năm trường tổ chức lễ khai giảng với các chủ đề khác nhau, riêng năm nay sẽ là chủ đề “Tổ quốc và mẹ”.

cac-truong-san-sang-cho-le-khai-giang-mang-lai-su-phan-khoi-cho-hoc-sinh-1441339133068

Các trường tại TPHCM đã sẵn sàng cho lễ khai giảng đổi mới mang lại sự phấn khởi cho học sinh

Trong đó, phần văn nghệ do chính các em học sinh và giáo viên trong trường thực hiện sẽ gồm các tiết mục gợi lên hình ảnh một đất nước gắn liền với hình ảnh người mẹ với những mất mát, hy sinh nhưng rất kiên cường cũng như lòng vị tha vô hạn. Dịp này, các học sinh của trường sẽ được giao lưu với bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Cách và một người bà có con hy sinh trong kháng chiến hiện có cháu học tại trường.

Còn tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), do trường đang trong quá trình sửa chữa, xây dựng nên chỉ tập trung được phân nửa học sinh tham gia dự lễ khai giảng. Cũng vì lí do không gian hạn hẹp mà trường cũng tổ chức lễ khai giảng đơn giản hơn mọi năm còn lại bao nhiêu thời gian cho học sinh vui chơi.

Tương tự, lễ khai giảng năm học 2015-2016 của trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) sẽ như mọi năm kết hợp với lễ đón học sinh lớp 10. Riêng năm nay trường sẽ kết hợp với lễ đón Huân chương lao động hạng 2. Đây là một vinh dự của nhà trường đầu năm học mới.

Trước đó, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã chỉ đạo các trường phải tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016 trang trọng có cả phần “Lễ” và phần “Hội”. Phần “Lễ” trang trọng, súc tích, ngắn gọn còn phần “Hội” với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tươi vui, sinh động nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm mới.

Ngoài ra, lồng ghép vào lễ khai giảng tổ chức lễ đón học sinh vào đầu cấp gồm lớp 1, lớp 6 và lớp 10 cũng như vận động phụ huynh học sinh cùng tham gia. Buổi lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 phải được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới 2015 – 2016. Đặc biệt, phải tổ chức để toàn thể học sinh hát Quốc ca tại lễ khai giảng.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

Biên tập bởi : Phòng truyền thông – Trường THPT Nhân Việt

Facebook Comments