Kiểm tra định kỳ hàng tuần, mời giảng viên đại học trao đổi cách dạy và thi theo hình thức trắc nghiệm… đang được một số trường THPT ở TP HCM thực hiện.

Ngày 2/11, bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng THPT Trưng Vương (quận 1) cho biết, trong tuần này sẽ tổ chức kiểm tra một tiết môn Toán cho học sinh khối 12 theo hình thức trắc nghiệm.

Khi có phương án thi THPT quốc gia 2017 của Bộ Giáo dục và bộ đề mẫu, trường đã họp hội đồng giáo viên triển khai cách dạy và học mới cho phù hợp. Trường đã mời giảng viên của Đại học Sư phạm về giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm dạy và thi trắc nghiệm cho giáo viên và học sinh.

“Sau đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ đánh giá lại việc dạy học, ra đề của giáo viên và năng lực của học sinh để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Thời gian từ nay đến ngày thi chính thức không còn nhiều nên tất cả phải chạy nước rút để kịp thích ứng với phương án thi mới”, bà Thủy nói.

truong-thpt-moi-giang-vien-huong-dan-day-thi-trac-nghiem
Học sinh THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) sẽ tham gia đợt kiểm tra định kỳ hàng tuần theo hình thức trắc nghiệm. Ảnh: Mạnh Tùng

Tại THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), ngoài việc chỉ đạo tổ chuyên môn biên soạn đề thi trắc nghiệm tất cả môn theo bộ đề thi mẫu của Bộ Giáo dục, ban giám hiệu trường còn tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tuần cho học sinh các khối theo hình thức thi mới.

“Đợt kiểm tra định kỳ được tổ chức vào cuối tuần, trường bốc thăm môn thi và lớp học sẽ tham gia. Tất cả sẽ được thực hiện như một kỳ thi thử để học sinh, đặc biệt khối 12 không bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi thật”, Phó hiệu trưởng Nguyễn Lâm Quang Thoại nói và cho biết thêm, mỗi tháng các tổ bộ môn sẽ nộp bộ đề một lần làm kho tư liệu cho học sinh cả trường học và ôn thi.

Với đầu vào khá thấp, trường THPT Thủ Thiêm (quận 2) lại gấp rút chuẩn bị cho học sinh khối 12 ôn tập và thi thử trắc nghiệm với mục đích hầu hết các em phải đậu tốt nghiệp THPT.

Hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa cho hay, từ đầu năm học đã tăng cường thêm các tiết học ở buổi thứ hai cho học sinh lớp 12, trong đó Toán, Văn, Ngoại ngữ là 2 tiết; các môn còn lại là một tiết.

“Từ tháng 11, chúng tôi sẽ tăng thêm một tiết cho mỗi môn để củng cố cho học sinh lớp 12 theo các môn mà các em lựa chọn. Trong tháng này trường cũng cho các em làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm ở tất cả môn, trừ Ngữ văn”, ông Nghĩa chia sẻ.

Tương tự, trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú) đã cho học sinh khối 12 đăng ký nguyện vọng thi THPT quốc gia theo hai tổ hợp môn tự nhiên và xã hội. Các tổ chuyên môn sẽ phân công giáo viên làm đề, sau đó tổng hợp và lựa chọn thành các bộ đề thi hoàn chỉnh cho học sinh ôn tập.

“Chúng tôi tập trung vào môn Toán và các môn xã hội, bởi các môn này lần đầu được thi theo hình thức trắc nghiệm. Các môn tự nhiên khác thì nhẹ nhàng hơn vì hình thức thi vẫn như cũ”, Hiệu trưởng Trần Đức Thành cho biết.

Nhiều trường THPT khác cũng ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 1 sắp tới với đề thi theo phương án thi mới của Bộ Giáo dục và sẽ mời các chuyên gia của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đánh giá, góp ý.

truong-thpt-moi-giang-vien-huong-dan-day-thi-trac-nghiem-1
Học sinh khối 12 ôn tập  thi THPT quốc gia. Ảnh: Mạnh Tùng

Sở Giáo dục TP HCM cũng đã gửi văn bản hướng dẫn về biên soạn câu hỏi trắc nghiệm của Bộ giáo dục và Đào tạo cho các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trước mắt, các tổ chuyên môn biên soạn đề kiểm tra theo ma trận đề của các chương, học kỳ và cuối năm đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Sau đó, giáo viên tự xây dựng được ma trận và biên soạn đề kiểm tra đảm bảo các yêu cầu.

Trong tuần này, Sở Giáo dục TP HCM sẽ tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật soạn câu hỏi trắc nghiệm cho giáo viên các trường THPT.

Trước đó, trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2016, Bộ Giáo dục khẳng định phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý.

Nguồn : VNExpress.

Biên tập bởi : Phòng Truyền Thông – Trường THPT Nhân Việt

Facebook Comments