Buổi chào cờ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma của học sinh và nhà trường Nhân Việt được báo VnEpress đưa tin với bài viết :

Với đồng phục chiến sĩ Hải quân Việt Nam, buổi chào cờ đầu tuần của THPT Nhân Việt (TP HCM) trở thành lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma 28 năm trước.

hoc-sinh-sai-gon-chao-co-tuong-niem-gac-ma

Phút tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma của học trò THPT Nhân Việt. Ảnh: Mạnh Tùng

Sáng 14/3, nhiều học sinh đã rơi nước mắt khi trường THPT Nhân Việt dành một phút mặc niệm, nghiêm trang để tưởng nhớ đến các chiến sĩ Gạc Ma.

Buổi lễ do học sinh lớp 10 Gạc Ma lên ý tưởng và dàn dựng, với sự tham dự của khoảng 500 thầy trò THPT Nhân Việt. Đây là một trong 15 lớp học của trường được đặt tên theo đảo Việt Nam như: Song Tử Tây, Sinh Tồn, Cô Tô… Những người tham dự đều mặc đồng phục chiến sĩ hải quân Việt Nam.

Ông Bùi Gia Hiếu – Hiệu trưởng THPT Nhân Việt – ôn lại lịch sử sự kiện Gạc Ma cho học sinh. “Các chiến sĩ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Điều đó khiến chúng ta phải luôn biết ơn các anh và càng phải biết quý trọng những phút giây hòa bình, yên ấm”, ông Hiếu nói.

hoc-sinh-sai-gon-chao-co-tuong-niem-gac-ma-1

Hoạt cảnh tái hiện sự kiện Gạc Ma. Ảnh: Mạnh Tùng

Các học sinh còn dàn dựng hoạt cảnh tái hiện “Vòng tròn bất tử” khi các chiến sĩ anh dũng chiến đấu và nắm chặt tay nhau, thề gìn giữ biển đảo quê hương.

Cũng trong buổi chào cờ sáng nay, thầy và trò THPT Nhân Việt lần đầu được lắng nghe bài hát “Lớp mười Gạc Ma”, do tác giả Trần Bắc Hải sáng tác riêng cho trường.

“Ngay trên cánh cửa vào lớp 10 Gạc Ma là những dòng thơ về trận hải chiến, để các em nhớ đến Gạc Ma mỗi khi ra vào lớp. Liệu bài hát của tôi có bị lạc hậu, không ai hát nữa hay không? Tôi vẫn cứ viết vì nhạc đã chảy ra cùng với lệ. Ít nhất bài hát đã làm cho tôi tin tưởng rằng, ngày mai Tổ Quốc của tôi vẫn còn những người chủ đích thực”, tác giả chia sẻ.

hoc-sinh-sai-gon-chao-co-tuong-niem-gac-ma-2

Giây phút xúc động trong buổi lễ chào cờ. Ảnh: Mạnh Tùng

Nguyễn Ngọc Quốc Bảo, trưởng lớp 10 Gạc Ma cho hay, em biết đến sự kiện qua các bài báo gần đây và từ đó hiểu hơn về ý nghĩa tên lớp học của mình. “Lớp em tổ chức buổi lễ này với hy vọng các bạn trong trường sẽ luôn nhớ về sự kiện Gạc Ma 14/3”, Bảo nói.

Mạnh Tùng

Biên tập bởi :Phòng truyền thông – trường thpt Nhân Việt

Facebook Comments